Thiếu sữa, Mất sữa

I. MẸ THIẾU SỮA, MẤT SỮA – 80,4% TRẺ KHÔNG ĐỦ SỮA DÙNG

Mẹ bị thiếu sữa, mất sữa thường tự ti, lo lắng bé không đủ sữa dùng sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển về sau. Vậy mẹ có nhận thấy mình bị thiếu sữa, mất sữa không? Dấu hiệu nào giúp mẹ biết được?

Dưới đây là những dấu hiệu THIẾU SỮA, MẤT SỮA điển hình dễ nhận biết:

80,4 % trẻ không được bú sữa mẹ

 1. Bầu vú 
  – Không thay đổi hoặc thay đổi ít trong 3 ngày đầu sau sinh. Bầu ngực mềm, nhão:
  – Trong thời gian cho con bú, bầu ngực người mẹ không nhất thiết phải căng tức, nhưng nó cũng cần có độ nẩy nhất định vì trong mỗi bầu ngực đều có khoang chứa sữa. Nếu mẹ thấy bầu ngực mình mềm nhão, dùng tay vắt ra rất ít sữa thì khả năng cao là mẹ đã bị thiếu sữa cho bé bú.
 2. Ít sữa hoặc không có sữa
  Cho bé bú hoặc cố vắt,nặn nhưng không tiết ra giọt sữa nào hoặc sữa chỉ tiết ra vài giọt ít ỏi.
 3. Bé bú rất nhanh và bụng không căng
  Bé bú nhanh hơn mức bình thường có thể do “kỹ thuật” bú tốt hơn, nhưng nếu bú xong mà bụng bé không căng tức là bé chưa no bụng  nghĩa là mẹ thiếu sữa hoặc mất sữa.
 4. Tiếng con bú
  Không nghe được hoặc nghe không rõ
 5. Không thấy đau tức ngực
  Khi lượng sữa dồi dào mẹ thường bị đau tức ngực do sữa dồn về bầu ngực ngược lại nếu mẹ không có cơn đau tức ngực là dấu hiệu cho thấy mẹ giảm lượng sữa hoặc nghiệm trọng hơn là mất sữa
 6. Phân
  Phân sẫm màu, đi tiểu dưới 6 lần/ngày khi bé được 5 ngày tuổi.

Phần lớn các mẹ cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, chậm tiêu hay có cảm giác khó thở, tiểu tiện trong dài, đại tiện nát hoặc lỏng, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt… ,một số thấy mặc cảm hoặc giận dữ, nhất là khi con họ bị sụt cân quá mức hay không thể tăng cân như mong đợi. Khuyến khích các mẹ chia sẻ cảm xúc có thể giúp họ vượt qua sự thất vọng hay cảm giác khiếm khuyết.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY THIẾU SỮA, MẤT SỮA – MẸ TRÁNH NGAY KẺO ÂN HẬN

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc Gia, ít sữa hay mất sữa sau sinh là vấn đề khá căng thẳng với nhiều bà mẹ hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này do người mẹ không được tập huấn hay thực hành cho con bú đúng cách, nghĩa là cho con bú sớm 1 giờ đầu sau sinh và ngậm hết vòng tròn đen xung quanh núm vú.

Thiếu sữa, mất sữa khiến trẻ không phát triển toàn diện

 1. Chế độ ăn uống không hợp lý
  Dinh dưỡng không hợp lý, không để ý ăn phải những thực phẩm gây mất sữa như măng, cà muối, lá lốt,…
 2. Tâm lý không thoải mái
  Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, trầm cảm,… sẽ  ức chế bài tiết hormon tạo sữa (prolactin) làm giảm tiết sữa, lâu ngày dẫn đến mất sữa.
 3. Mẹ gặp các vấn đề liên quan đến tuyến vú
  Các vấn đề như: tắc tia sữa, áp xe vú, viêm tuyến vú,… gây ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa và bài xuất sữa gây tình trạng thiếu sữa, mất sữa

Khi mẹ không có đủ sữa cho bé bú sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí não của bé. Vì vậy các mẹ gặp tình trạng thiếu sữa, mất sữa cần có biện pháp khắc phục kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe con và tinh thần cho bản thân mình.

Chat với chúng tôi