Các lưu ý mẹ cần thực hiện để sữa nhanh về

Sau khi sinh, bất kỳ người mẹ nào cũng mong mình có thật nhiều sữa để cho bú. Dưới đây là các lưu ý để sữa nhanh về, mẹ nhớ theo dõi bài viết nhé!

1. Tiếp xúc da kề da

Tiếp xúc da kề da  bằng cách đặt em bé lên bụng và ngực trần của mẹ  thực hiện ngay sau khi em bé chào đời. Đây là biện pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con.

Tiếp xúc da kề da mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con.

Đối với em bé: Giúp bé giảm cú sốc đầu đời khi phải chuyển từ bụng mẹ ra môi trường bên ngoài, ổn định thân ổn định thân nhiệt, ổn định nhịp thở, giảm khóc, phát triển não bộ cùng các cơ quan cảm giác, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé dễ dàng tìm được núm vú hơn.

Đối với người mẹ: Kích thích cơ thể sản xuất Oxytocin – hormone giải phóng sữa mẹ khỏi bầu ngực, ít cương tức ngực trong 3 ngày đầu sau sinh, rút ngắn thời gian phục hồi các vết thương và làm giảm trầm cảm sau sinh.

2. Cho trẻ ti đúng cách

Đây là điều bắt buộc các mẹ cần thực hiện để giúp sữa nhanh về. Thông thường sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu. Mẹ càng cho con ti thường xuyên thì sữa tiết ra nhiều.

Cho trẻ ti đúng cách là mẹ dùng một tay nâng bầu vú sao cho ngón tay cái để trên vú, ngón trỏ nâng vú và các ngón còn lại tựa vào ngực phía dưới vú. Tay còn lại mẹ nâng đầu bé để môi trên bé chạm vào đầu vú, khi đó bé sẽ có phản xạ mở rộng miệng, mẹ sẽ đưa miệng bé ngậm vú sao cho môi dưới của bé ở dưới núm vú.

Mẹ để bé ti cạn một bên vú mới chuyển sang vú bên kia

Hàng ngày mẹ cần cho trẻ ti thường xuyên 2-3 giờ/cữ hoặc theo nhu cầu của trẻ ( ít nhất 8-10 lần /ngày). Để bé ti cạn một bên vú mới chuyển sang vú bên kia để đảm bảo rằng bé ti đủ cả sữa trước và sau. Phần sữa sau nhiều chất béo và năng lượng hơn. Nếu bé không ti đến phần sữa này thì bé sẽ không đủ no và mẹ có nguy cơ bị tắc sữa (hoặc viêm tuyến vú). Khi cho bé ti bên vú còn lại mà bé chỉ ti một chút thì mẹ nên vắt hoặc hút phần sữa còn lại để trữ đông. Việc cho trẻ ti hoặc hút kiệt sữa ở 2 bên đầu vú đóng vai trò quan trọng giúp sữa nhanh về hơn.

3. Cho trẻ hút sữa đúng cách

Đối với trường hợp mẹ mất sữa, trẻ không chịu ti hoặc mẹ đi làm cần dụng máy hút sữa để vắt (có thể hút không ra sữa nhưng vẫn phải hút) trong giai đoạn gọi sữa về.

Các bước thực hiện để hút sữa

Bước 1: Uống cốc nước/sữa nóng

Bước 2: Mát xa bầu ngực bằng tay

Bước 3: Chườm ấm (lấy khăn sạch nhúng nước ấm đắp lên bầu ngực có tác dụng kích sữa về rất tốt)

Bước 4: Nặn bỏ 1-2 giọt sữa đầu để đảm bảo vệ sinh

Bước 5: Bật máy, máy sẽ tự động mát xa (đối với trường hợp dòng máy có chế độ mát xa), sau 2 phút chuyển sang chế độ hút. Khi mẹ thấy sữa không xuống nữa thì lại điều chỉnh về chế độ mát xa rồi lại chuyển sang hút… Cứ thế, mát xa chuyển sang hút và ngược lại. Mỗi chế độ để tầm 2 phút. Khi mát xa thấy ngực rần rần sữa về thì hút, khi hút cảm giác không ra sữa lại chuyển về mát xa.

Trẻ không chịu ti hoặc mẹ đi làm cần dụng máy hút sữa để vắt

Lưu ý:

Thời gian hút 20 phút/ lần cho máy đôi (hút 2 bên cùng lúc) và 40 phút cho máy đơn (thay đổi 2 bên liên tục). Không nên hút quá 20 phút tránh tình trạng tổn thương hay nứt đầu ti.

Trong lúc hút các mẹ giữ tinh thần thoải mái. Mẹ có thể xem phim, thưởng thức đồ ăn,…

Hút xong, mẹ cần lấy khăn sạch thấm sữa ở đầu ti.

Mẹ mất sữa, trẻ không chịu ti: Tối thiểu trong giai đoạn gọi sữa về phải hút 8-10 lần/ngày.

Mẹ đi làm, trẻ không ti thường xuyên 2-3 giờ/cữ: Hút sữa 4 lần/ngày.

4. Chế độ ăn uống

Ăn uống đầy đủ và cân đối giữa các nhóm dinh dưỡng: Glucid, Protid, Lipid, Vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt ăn nhiều thực phẩm giúp lợi sữa: Ngũ cốc, rau ngót, đu đủ xanh, thịt bò, thịt nạc heo, thịt gà,…

Uống đủ nước (ít nhất 2 lít/ ngày).

Tránh thực phẩm gây mất sữa như măng, cà muối, bắp cải, cà phê, nước trà xanh, rượu bia, nước ngọt,…

Mẹ cần ăn uống đầy đủ và cân đối giữa các nhóm dinh dưỡng

5. Chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ sâu và đủ giấc

Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng thái quá ảnh hưởng đến sức khỏe và lượng sữa tiết ra.

Bình luận

Chat với chúng tôi