Thực hư đu đủ xanh giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, con thoải mái tu ti

Theo dân gian, đu đủ là một món ăn lợi sữa, thường dùng để tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng, mẹ sau sinh ăn đu đủ không tốt. Vậy thực hư đu đủ xanh giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, con thoải mái tu ti ra sao? 

Đu đủ xanh thịt màu trắng, vị ngọt, mùi hơi hắc, là nguồn vitamin C tuyệt vời (62mg vitamin C/100g. Đu đủ xanh còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm, chất xơ… Đu đủ xanh chứa hàm lượng cao pectin, rất tốt cho tiêu hóa, được chế biến thành nhiều món ăn ngon và còn dùng để làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Trong đu đủ, lượng beta-carotene (tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A) khá lớn, đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò chống oxy hoá mạnh giúp tăng sức đề kháng, phòng chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng.

Theo Đông y, đu đủ xanh có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Nghiền nát đu đủ xanh trộn với nước có tác dụng chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, chữa chai chân và bệnh eczema.

Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét.

Thực hư đu đủ xanh giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, con thoải mái tu ti

Thực hư đu đủ xanh giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, con thoải mái tu ti

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã nghiên cứu về tác động của đu đủ xanh (papain, PLE) trên tử cung chuột cho thấy, nhựa đu đủ khiến tử cung bị co bóp và mạnh nhất là thời kỳ sau của thai kỳ. Nhựa của đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa rất nhiều enzymes và mủ có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.

Tuy nhiên, sau khi sinh, bà đẻ ăn đu đủ xanh lại là “thần dược” giúp lợi sữa. Đặc biệt, món đu đủ xanh hầm chân giò là món ăn chữa ít sữa cho phụ nữ sau sinh là bài thuốc dân gian lâu đời, được giới chuyên gia đánh giá cao.

Đu đủ cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin, do đó, phụ nữ sau sinh ăn đu đủ sẽ hấp thụ vitamin vào sữa khiến nguồn sữa mẹ mát hơn, khi trẻ bú vào cơ thể sẽ dễ hấp thu các kháng thể và dưỡng chất hơn.

Phụ nữ sau sinh cháo móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Đu đủ xanh nấu cháo móng giò giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, con thoải mái tu ti

Nguyên liệu

– Móng giò: 1 chiếc

– Đu đủ xanh: 1 quả

– Hành lá, mùi tàu, hành tím, cà chua, rau thơm.

– Gia vị: Bột canh, hạt nêm.

Thực hư đu đủ xanh giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, con thoải mái tu ti

Cách thực hiện

– Móng giò rửa sạch, chặt miếng, luộc qua với nước muối cho bớt mùi hôi.

Đổ móng giò ra rổ, rửa thật sạch bằng nước. Xào móng giò với hạt nêm và bột canh cho vừa miệng, sau đó cho nước vào, ninh thật nhừ.

– Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng và ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút. Khi cắt đu đủ xanh nên đeo bao tay ni lông để không bị dính nhựa và ngứa.

– Các loại rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.

– Khi móng giò chín mềm, mẹ cho đu đủ xanh và cà chua thái miếng vào, đun đến khi đu đủ chín tới là tắt bếp ngay. Cho các loại rau thơm vào, dùng thìa khuấy đều cho thơm.

– Mẹ dùng ngay khi canh còn nóng để giữ được độ thơm ngon.

Đu đủ là một món ăn lợi sữa rất dễ thực hiện và an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên cần lưu ý, đu đủ xanh nấu móng giò dễ gây ngán và làm mẹ tăng cân không kiểm soát.Tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ nên có một số bà đẻ ăn đu đủ xanh nấu móng giò cũng không nhiều sữa được.

Ngoài việc sử dụng đu đủ xanh để chưa thiếu sữa, mất sữa, mẹ có thể sử dụng các sản phẩm lợi sữa từ thảo dược có tác dụng tlợi sữa, giúp sữa về nhanh hơn mà không mất thời gian chuẩn bị hay chế biến. Các sản phẩm lợi sữa này tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Một trong những sản phẩm lợi sữa được nhiều mẹ tin dùng có hiêu quả cao đó là viên uống lợi sữa Hetia Upmilk.

Bình luận

Chat với chúng tôi